Quy tắc ứng xử dành cho khán giả Golf

Nếu bạn được tham dự một trận đấu golf với tư cách là một khán giả ( cổ động viên) thì bạn sẽ phải lưu ý điều gì?

Khác biệt lớn nhất của golf với nhiều môn thể thao khác là khi đi xem giải bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều thay vì ngồi trên khán đài theo dõi. Việc theo dõi trực tiếp Sân golf có 18 hố với chiều dài trung bình từ 6.200 - 7.000 yards (5.7km – 6.4km) - một chặng đường khá dài để đi bộ, thậm chí có nhiều dốc cao và gồ ghề. 

Quy định chung 

Luật Golf quy định chủ yếu về phép lịch sự của khán giả là giữ im lặng và tránh xa fairway trong khi golfer đang thực hiện cú phát bóng. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ trở thành tâm điểm bị chú ý và thậm chí có thể bị mời ra khỏi sân. Bởi khi golfer phát bóng thì cần không khí im lặng để có thể tập trung và giúp hướng bóng đi đúng hơn. Vì vậy, khi ở bất kỳ trận đấu lớn hay nhỏ nào, kể cả Caddie hay golfer khác đều phải giữ im lặng tuyệt đối khi đang người đang thực hiện cú phát bóng. 

Một số quy tắc ứng xử khác 

- Không phát ra tiếng ồn khi trận đấu đang diễn ra 

- Không gọi tên người chơi hoặc làm họ mất tập trung bởi những hành động khác như xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm. 

- Không di chuyển khi những người chơi đang thực hiện cú đánh. 

- Đợi tất cả người chơi trong nhóm đấu thực hiện cú putt trước khi chuyển sang tee tiếp theo. 

- Không nghe hay gọi điện thoại di động khi trên sân, tốt nhất là bạn nên tắt điện thoại. Thậm chí trong nhiều giải đấu điện thoại cũng được cấm không mang vào sân. 

- Vỗ tay tán dương khi người chơi đánh tốt, nhưng không được cười hay chế nhạo nếu người chơi đánh kém. 

- Không được chạm vào bóng trong khi trận đấu đang diễn ra, ngay cả khi bóng đã rơi ngay trước mắt bạn. 

- Không mang theo các dụng cụ có thể gây nguy hiểm cho người khác như các vật nhọn, cứng, vũ khí, thuốc nổ, chất kích thích.

- Chấp hành các quy định khác của giải đấu và của chính quyền địa phương.

- Không được chụp ảnh bằng máy ảnh hay điện thoại. Ở nhiều giải lớn việc chụp ảnh thường bị cấm, ngoại trừ ở vòng đấu tập. 

- Bạn có thể mang theo trẻ em đến xem các giải đấu để chúng có thêm tình yêu với golf, miễn sao các bé giữ được sự im lặng và không chạy nhảy. 

- Theo dõi người chơi ở cự ly quá gần, điều đó làm họ mất tập trung. Để đảm bảo không làm họ mất tập trung, bạn hãy ở phía sau các golfer ít nhất 25 yard và đi theo đường dành cho xe điện, tránh xa fairway, green và tee phát bóng.